Giới thiệu về Banana Pi M5 và các hệ điều hành trên BPI-M5

Banana Pi M5 là thế hê máy tính nhúng cập nhật gần nhất của Banana Pi chỉ sau dòng M6. Ra đời năm 2020 (M6 ra đời năm 2022 và chưa mở bán) và có giá khoảng xấp xỉ 100 USD, Banana Pi M5 sử dụng dòng chip Amlogic S905X3 lõi tứ A55 gần giống với các Tivibox đương thời, tuy nhiên nó lại mang thân hình của một bo mạch nhúng với kích thước 92x60mm, 40 PIN GPIO (tivibox ko có GPIO) RAM 4GB DDR4 và 16GB eMMC onboard.

Banana Pi BPI-M5 chip Amlogic S905x3 16G eMMC LAN Gigabit USB 3.0

Thử nghiệm tại văn phòng chúng tôi cho thấy Banana Pi M5 cài được rất nhiều hệ điều hành khác nhau và phù hợp với mọi dự án phát triển. Như thường lệ, chúng tôi sử dụng trang Wiki của Banana Pi để tham khảo và thử nghiệm các hệ điều hành (https://wiki.banana-pi.org/Banana_Pi_BPI-M5)

Các bản phân phối Ubuntu / Debian của hãng và trên Armbian

Đối với hãng chúng ta có các bản Ubuntu phiên bản server và sử dụng Mate Desktop hoặc Debian phiên bản Server và sử dụng XFCE Desktop cùng sử dụng kernel 4.9.

Còn với Armbian, thật tuyệt vời khi Banana Pi M5 cùng với Orange Pi 5, được xếp vào Partner của ARMBIAN – cộng đồng Linux cho bo mạch phát triển ARM lớn nhất thế giới hiện nay.

Partner của ARMBIAN
Partner của ARMBIAN

Điều đó có nghĩa là các bản build của Armbian cho Banana Pi M5 sẽ được:
– automatic thử nghiệm,
– hỗ trợ nhiều và tốt hơn,
– dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp theo yêu cầu.
Xem thêm tại: https://forum.armbian.com/subscriptions

Link các phiên bản Armbian trên Banana Pi M5: https://www.armbian.com/bananapi-m5/

Tất cả các bản distro trên Armbian và hãng đều cài lên được eMMC ổn định

ArchLinux và Manjaro

Bản phân phối ArchLinux hầu như không thấy ở các sản phẩm Pi thì lại có rất nhiều tại Banana Pi, và Banana Pi M5 đương nhiên không ngoại lệ. Chúng ta có bản Archlinux với XFCE desktop and bản command line minimal kernel 4.9 sau đây

Manjaro mặc dù cũng là dựa trên ArchLinux nhưng đây là 1 bản porting từ Odroid C4 sang, sử dụng kernel 5.10. Bản này chúng tôi đã thử nghiệm, quá trình khởi động và hoạt động khá trơn tru, tuy nhiên khi update tất cả các packages bằng câu lệnh pacman -Syu thì sau đó không khởi động lại được. Các bạn nên cẩn thận khi sử dụng.

Ubuntu Core 20

Ubuntu Core là phiên bản Ubuntu được phát hành bởi chính Canonical và để tập trung vào các sản phẩm IOT và ứng dụng (IOT and application centric). Giống hệt như trước đây Orange Pi Zero cũng có 1 phiên bản Ubuntu Core có hướng dẫn tại đây (Hướng dẫn cài Ubuntu Core trên Orange Pi Zero) thì phiên bản Ubuntu Core 20 này trên Banana Pi M5 cũng tương tự như vậy.

HuaWei OpenEuler

OpenEuler là phiên bản cộng đồng của EulerOS, một bản phân phối linux thương mại được phát triển bởi Huawei cho các ứng dụng công nghiệp của mình. Phiên bản cộng đồng này có mã nguồn mở trên Gitee

OpenEuler sử dụng chung công nghệ lõi kernel giống như với lõi của hệ điều hành trên điện thoại Huawei là HarmonyOS. Nên việc phát triển app trên HarmonyOS trên OpenEuler là hoàn toàn phù hợp.

Đối với OpenEuler, do phiên bản này lưu trữ trên baidu nên tôi đã tải về và đưa lên fshare để các bạn tải về cho dễ

https://www.fshare.vn/folder/WF7DYH8F6CYH

Đăng ký VIP qua link này để download cho nhanh, chia sẻ gói vip cùng với tôi.

Các bản linux giải trí như Volumio, CoreElec và EmuElec

Banana Pi M5 có đầy đủ các bản linux giải trí như

Raspbian

Gần cuối và cũng được mong đợi nhất chính là bản Raspbian cho Banana Pi M5, có đầy đủ các phiên bản kernel 4.9 và 5.17, hỗ trợ cả 32bits lẫn 64bits, phiên bản Desktop hoặc Minimal, rất nhiều lựa chọn cho bạn tại thư mục Drive này: https://drive.google.com/drive/folders/1oqamIMl5Kmb3LVYMPFw-1tilvwKQI6n-

Sản phẩm này là lựa chọn tốt nhất đối với các dự án đang phát triển trên Raspberry Pi muốn chuyển qua Banana Pi với cấu hình cao (RAM 4GB và có eMMC) vì độ tương thích của phiên bản Raspbian trên Banana Pi M5 gần như tương đương với Raspberry Pi

Android

Cuối cùng, các bạn sẽ nhắc đến tại sao không có android, đương nhiên là có rồi bạn. Tuy nhiên cài đặt Android cho Banana Pi M5 rất hay và có nhiều điều khám phá nên tôi sẽ để sang bài sau.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *